• Breaking News 
  •  
  •  

ละคร "ยมบาลเจ้าขา"
เรื่องย่อละคร “ยมบาลเจ้าขา”

ควบคุมการผลิต : ตฤณ เชษฐโชค

กำกับการแสดงโดย : เกร-ชัยยุทธ / นิรันดร์ ธรรมปรีชา 

ออกอากาศ : เริ่มวันจันทร์ที่ 22  เมษายน 2556 เวลา 18.00-18.30 น. (ทุกวันจันทร์-ศุกร์) ทางช่อง 7 สี 

 

ในแดนนรกภูมิ ท้องฟ้าอันเป็นรอยต่อระหว่างโลกมนุษย์กับแดนนรก เกิดวิปริตผิดอาเพศ พญายมราชได้เล็งทิพยเนตรดูจึงรู้ว่า บัดนี้นอกจากสมดุลธรรมชาติของโลก จะถูกมนุษย์ทำลายลงแล้ว ศีลธรรมก็กำลังจะสูญหายไปจากสังคม ทำให้คนตกนรกกันมากแต่สวรรค์กลับว่างเปล่า สมดุลแห่งโลกวิญญาณก็กำลังวิกฤติเช่นกัน หากนรกแตกลงเมื่อใดบรรดาสัตว์นรกจะหนีไปเกิดเป็นมนุษย์ จะได้ครอบครองอำนาจ สุดท้ายก็จะเป็นผู้ทำลายโลกมนุษย์จนพินาศไปในที่สุด

 

ชุมชนใกล้ๆ อพาร์ตเม้นต์ของลลิต ก็เกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย  โดยมีต้นเหตุสำคัญมาจากการที่อพาร์ตเม้นต์แห่งนี้ มีลิฟต์ที่สร้างทับประตูทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์และแดนนรก  ทำให้ลิฟต์นี้กลายเป็นทางผ่านที่ยมทูต ผู้ที่ได้รับคำบัญชามาจากท่านพญายม ให้นำดวงวิญญาณที่ทำกรรมดีและกรรมชั่วทั้งหลายลงไปฟังคำตัดสินพิพากษา .... ในแดนนรกภูท่านพญายมนอกจากจะมีสุวานและสุวรรณ ที่ทำหน้าที่เลขานุการควบคุมบัญชีบาปบุญแล้ว  ท่านพญายมยังได้แต่งตั้งดวงวิญญาณของเด็กน้อย ที่ถูกทำแท้ง แต่มีความกตัญญูสูงให้เป็นยมทูตพิเศษ ชื่อยมทูตกุมารทองอีกด้วย ซึ่งกุมารทองหรือยมทูตหนูทองนี้สามารถท่องไปโลกมนุษย์และสวรรค์ได้ตามคำบัญชา เพื่อภารกิจสำคัญในการช่วยเหลือคนดี และเปลี่ยนใจคนหลงผิดให้กลับใจ เพื่อจะได้ไม่ต้องลงมาในแดนนรก  ด้วยความที่ประตูทางเชื่อมยมโลกอยู่ที่ลิฟต์ของอพาร์ตเม้นต์นี้ ทำให้ยมทูตกุมารทองต้องเข้ามาคลุกคลีกับคนในอพาร์ตเม้นต์ของลลิตอยู่เสมอ 

 

ลลิต สาวสวยเจ้าของอพาร์ตเม้นต์เจ้าปัญหา พึ่งจะสูญเสียบิดาไปไม่นาน จึงต้องมารับหน้าที่เป็นผู้สืบทอดธุรกิจอพาร์ตเม้นต์ของครอบครัว โดยมีพระเอกคือ ผู้กองมนัส นายตำรวจหน่วยสืบสวนคดีพิเศษ หรือ ตำรวจนอกเครื่องแบบ ที่ได้รับการมอบหมายให้มาแฝงตัวเพื่อสืบข่าวของท้องที่ จนมีเหตุจำเป็นให้มาอยู่ที่อพาร์ตเม้นต์ของลลิต  

การทำงานของมนัสคือการแฝงตัวมาสืบข่าว ทำให้ต้องเจอกับคดีต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความฟอนเฟะของสังคม ทั้งคดีฆาตกรรม คดีทำแท้ง คดียาเสพติด และเรื่องราวการทำดีทำชั่วของคนในสังคมรอบข้าง  ไปจนถึงกระแสวัฒนธรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่หลั่งไหลเข้ามาจนบดบังความดีงามของวัฒนธรรม รวมไปถึงค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่ยึดติดอยู่กับวัตถุ  แม้กระทั่งกิเลสตัณหา รัก โลภ โกรธ หลง หรือความอยากได้ใคร่มี หวังไปให้ถึงเป้าหมายสูงที่สุดของชีวิต โดยไม่คำนึงถึงวิธีการที่ให้ได้มา แต่สุดท้ายแล้วบาปนั้นก็จะย้อนกลับมาทำลายชีวิตพวกเขาในที่สุด ทั้งหมดทั้งมวลมาจากต้นเหตุของศีลธรรมอันดีงามของมนุษย์ได้เสื่อมถอยลงไปนั่นเอง

 

เหตุการณ์ทั้งดี ทั้งชั่ว เรื่องราวที่นำมาซึ่งความสุขความเจริญในชีวิต และเรื่องราวที่เป็นเหตุนำพาให้ชีวิตตกต่ำลงต่างๆ มากมายได้เข้ามาพัวพันข้องเกี่ยวกับชีวิตของลลิต และมนัส  ไม่รู้จักจบสิ้น จนดูเหมือนว่าลลิต และมนัส  จะกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดเรื่องราวทั้งดีและร้ายต่างๆ เข้ามาโดยไม่รู้ตัว  เพราะพวกเขาไม่รู้ว่านั่นเป็นเพราะลิฟต์ในอพาร์ตเม้นต์แห่งนี้เป็นทางเชื่อมยมโลกนั่นเอง 

 

ท่ามกลางเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชุมชนทำให้พระเอกและนางเอก ซึ่งปรกติจะเป็นคู่กัดกันอยู่เสมอ ต้องหันหน้าเข้าหากัน ยอมสลบศึกชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือผู้คน โดยมียามปุ๋ยคนงานเก่าแก่ของพ่อนางเอก ผู้กลัวผีเป็นชีวิตจิตใจแต่ก็มักจะต้องมาพบเจอผีอยู่เสมอ เป็นคนคอยสร้างเรื่องราวและความวุ่นวายที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้างเสมอ แต่ไม่ว่าเรื่องราวต่างๆจะเกิดขึ้นมากมายอย่างไร  มนัสมักจะหาสาเหตุเจออยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งลลิตกลายเป็นผู้ช่วยในการหาสาเหตุได้อย่างไม่ตั้งใจ 

 

ถึงแม้บางครั้งการทำชั่วของมนุษย์จะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่เมื่อมนุษย์ที่หมดบุญบนโลกแล้วนั้น ต้องลงไปรับการพิจารณาอย่างเที่ยงธรรมจากท่านพญายมราชอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังคำพูดที่กล่าวว่า “ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ”


**************************************


รายชื่อนักแสดง

1. เขตต์  ฐานทัพ รับบทเป็น ผู้กองมนัส (รตอ.มนัส) 

2. เซฟฟานี่ อาวะนิค รับบทเป็น ลลิต 

3. พญายม   รับบทเป็น รังสิโรจน์   พันธุ์เพ็ง

4. สุวรรณเลขา รับบทเป็น สัจจากาศ จิตพึงธรรม

5. สุวานเลขา รับบทเป็น รวิช ไรวินท์

6. ยามปุ๋ย รับบทเป็น วิชัย จงประสิทธิ์พร (เอก)

7. กุมารทอง(ยมทูตกุมารทอง) รับบทเป็น เด็กชายธีระภพ ทรงวาจา (ปิ๋งปิ๋ง)

 เพิ่มเมื่อ : 22 เมษายน 2556   URL :
เข้าชม : 4,663 ครั้ง   Embed :